logo PCOUSTIC
logo PCOUSTIC

GIẢI PHÁP VẬT LIỆU TIÊU ÂM CHO KHÔNG GIAN VỪA GIÀU THẨM MỸ, VỪA GIẢM TIẾNG ỒN HIỆU QUẢ

Đăng bởi Admin PCoustic

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện rộng rãi ở khắp các thành phố lớn trên thế giới từ Mỹ đến Châu Âu và cả Châu Á.... báo cáo nêu ra rằng có hơn 60% người được hỏi nói rằng họ có thể hoàn thành nhiều việc hơn nếu không gian làm việc của họ yên tĩnh hơn.  Cũng theo cuộc nghiên cứu, việc phải lắng nghe những người đồng nghiệp nói chuyện điện thoại hay ai đó có thể nghe lén các cuộc trò chuyện riêng tư là nguồn gốc gây ra mối lo ngại cho gần 86% số người được hỏi. Âm học ngày càng trở nên là một vấn đề được xem trọng, khi càng nhiều bằng chứng khoa học chứng minh sự hiệu quả của con người khi làm việc trong môi trường yên tĩnh luôn đạt mức cao nhất,  kể cả việc phát huy tính sáng tạo, tìm ra các giải pháp độc đáo nằm bên trong mỗi người mà nó chỉ có thể khơi mở khi chúng ta đạt mức trạng thái tĩnh lặng thực sự

Hiểu về âm thanh là chìa khóa để tạo ra một môi trường hỗ trợ công việc rất tốt. Khi một sóng âm thanh được tạo ra, nó sẽ truyền đi và bật ra khỏi các bề mặt phản xạ mà nó tiếp xúc. Khoảng thời gian cần (tính bằng giây) để năng lượng âm thanh đó tiêu tán được gọi là “thời gian vang” hoặc RT (reverberation time). Độ vang của sóng âm thanh bị ảnh hưởng bởi tất cả các bề mặt trong phòng, bao gồm cả đồ nội thất, cửa sổ và thậm chí cả con người. Trong một không gian mà các bức tường, sàn nhà và trần nhà đều cứng và phản chiếu, các sóng âm thanh sẽ dội lại xung quanh phòng nhiều lần trước khi chúng không còn có thể nghe được nữa. Thời gian vang kéo dài cho phép âm thanh tích tụ và xung đột với nhau. Thời gian âm vang lý tưởng thay đổi tùy theo việc sử dụng không gian, tuy nhiên RTs ngắn hơn (<1 giây) thích hợp hơn để có độ rõ chất lượng cao trong văn phòng riêng, phòng họp và lớp học.

Câu hỏi đặt ra là, làm cách nào để chúng ta cải thiện âm thanh trong môi trường làm việc khi mọi công việc về xây dựng đã thực sự hoàn thành từ trước đó? Thật khó để đập phá các bức tường hay trần để đưa vào bên trong các loại vật liệu giúp cách âm, giống như bài chuyên đề 21 Cách sử dụng vật liệu ảnh hưởng đến vấn đề cách âm trong thiết kế mà Inhunter đã giới thiệu tại đây.

Giải pháp cho câu hỏi này chỉ có thể là:

Bên cạnh việc giảm tiếng ồn hoặc các sự kiện âm thanh diễn ra trong không gian bằng cách nhắc nhở con người (thật phiền hà và cũng thật ngại vì tế nhị) hoặc điều khiển tiếng ồn đang phát ra từ một thiết bị điện tử nào đó (rất khó khả thi và sẽ ngăn trở tính tính do trong không gian sử dụng chung), việc thêm các vật liệu có tính hấp thụ âm thanh mạnh sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất. Với tính linh hoạt cũng như khả năng tạo ra thẩm mỹ màu sắc vô hạn, vật liệu hút âm chính là xu hướng thời thượng nhất của ngành nội thất khắp nơi trên thế giới. Bắc Mỹ và Châu Âu vẫn luôn là các quốc gia đi tiên phong trong các lĩnh vực này. 

1. VẢI NỈ - FELT

Trong phần đầu tiên, xin được đặc biệt nhắc đến một loại vật liệu tự nhiên rất quen thuộc với đội ngũ giáo dục và những ai yêu mến các sản phẩm thủ công handmade : Vải nỉ Felt. Ưu điểm nổi bật của loại vải này là đa dạng màu sắc và cực kỳ thân thiện với môi trường cũng như sức khỏe con người. 

Vải nỉ hay Felt là một chất liệu được làm từ các sợi polyetylen hay sợi len. Nó là loại vải không dệt được nén trong đó các sợi len quấn vào nhau khi tác dụng nhiệt, độ ẩm, ma sát / áp lực lên chúng. Tất cả các loại sợi hay len đều co lại và ngày càng vướng vào các sợi len khác khi Nhiệt, Độ ẩm, Ma sát / Áp suất được tác động lên chúng, dẫn đến cái được gọi là nỉ. Nói một cách đơn giản, Nỉ/ felt không phải là hàng dệt mà là sản phẩm được thành hình bằng cách ép sợi thành một lớp mỏng. Có nhiều loại nỉ khác nhau được dùng cho các ngành côngnghiệp, kỹ thuật và thiết kế. Một số loại nỉ rất mềm, số khác đủ cứng để hình thành nên các cấu trúc vật liệu. Nỉ khác nhau về màu sắc, kích thước, độ dài, mật độ và nhiều nhân tố khác tùy theo nhu cầu sử dụng.

Nỉ là một trong những loại vải lâu đời nhất mà con người biết đến. Nó có từ nền văn minh cổ đại và được phát hiện khi một số sợi Len lỏng lẻo được đặt bên trong lớp bọc chân để tạo đệm mềm và ấm. Khi người đàn ông bước đi, sức nóng của cơ thể và bầu không khí kết hợp với hơi ẩm do mồ hôi tạo ra và lực ma sát / áp lực của bước chân anh ta và Len bắt đầu co lại và trở thành tấm len cứng được gọi là nỉ. Nỉ được xếp vào loại vải Chống cháy, nghĩa là nó không cháy lan mà khi bắt lửa sẽ tàn tụi ngay tức khắc. Nỉ rất bền và cũng có thể tái chế một cách dễ dàng.

Có thể các bạn còn đang thắc mắc loại vải nỉ này vì sao lại có tác dụng trong trang trí nội thất và có tác dụng tiêu âm thế nào? Chúng ta cùng xem qua một số hình ảnh ứng dụng của nỉ:

Phải nói rằng, vải nỉ quá gần gũi với các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh khi muốn tìm kiếm giải pháp đồ thủ công đa dạng màu sắc và an toàn cho con trẻ. Nỉ đáp ứng trọn vẹn tất cả yêu cầu này. Tuy nhiên, ở các quốc gia chưa phát triển nhiều thì nỉ không được biết đến để ứng dụng trong không gian nội thất kiến trúc. Những bức tường thô vừa chẳng có gì hấp dẫn với các bé, lại vừa rất cứng, rất nguy hiểm khi trẻ va vào. Một bức tường được trang trí bằng nỉ mang lại lợi thế hơn hẳn. Nếu so nỉ với việc sử dụng giấy dán tường thì nỉ hiệu quả hơn rất nhiều trong việc lắp đặt và thay thế. Bất cứ ai cũng có thể dán từng tấm nỉ lên tường để trang trí, thậm chí là đứa trẻ 8 tuổi cũng có thể làm tốt việc này với sự trợ giúp của người lớn; Trong khi để dán giấy dán tường (Wallpaper), bạn khó mà tự thi công cho đẹp và phẳng nếu không nhờ đến các chuyên gia. Bên cạnh đó, với đặc tính tiêu âm đa dạng, tùy vào độ dày yêu cầu của khách hàng mà các nhà sản xuất sẽ xử lý phù hợp, các bức tường trang trí bằng vải nỉ là lựa chọn hàng đầu trong các không gian làm việc tại gia lẫn văn phòng rộng lớn, nơi không gian quá trống trải chỉ với sàn, tường, trần sẽ mang lại rất nhiều tiếng dội âm thanh.

Các tấm phủ tường bằng nỉ là một cách hiệu quả về chi phí để đạt được mọi thứ từ kết cấu, màu sắc đến khả năng hấp thụ âm thanh ở bất cứ nơi nào chúng ta cần. Với các độ dày từ 2mm đến 30mm từ nhà sản xuất, vải nỉ có thể được dán trực tiếp mà không cần các liên kết hỗ trợ vào tường hay trần nhà (như đinh, móc, clip...). Về độ tiêu âm, các xưởng sản xuất đưa ra thông số xếp hạng NRC từ 0,20 đến 0,6 cho các loại nỉ mỏng dưới 9mm, và từ 0.65-1 cho các loại nỉ dày hơn. Với nhiều thiết kế và màu sắc để các nhà thiết kế cũng như người tiêu dùng có thể lựa chọn và khả năng tùy biến vượt xa các loại vật liệu khác, sử dụng nỉ giúp đẩy không gian lên một tầm cao mới với các sản phẩm kết hợp giữa hình thức và công năng một cách nghiêm túc tuyệt với

2. TẤM BẦN - CORK

Bần cũng là một loại vật liệu rất quen thuộc mà chúng ta thường biết qua các nút chai rượu. Nó là sản phẩm từ cây sồi bần, được tìm thấy phổ biến ở Địa Trung Hải. Một tỷ lệ lớn cây bần trên thế giới đến từ Bồ Đào Nha, nơi có khoảng 30% số cây bần trên thế giới và cung cấp khoảng 50% lượng nút chai trên thế giới. Vỏ cây thực sự là sự tích tụ của các mô chết có thể được bóc tách một cách an toàn khỏi cây sồi bần chín năm một lần hoặc lâu hơn. Các tấm bần đầu tiên được sản xuất bằng vật liệu phế thải từ quá trình sản xuất nút chai rượu, sản phẩm thu được là chín mươi ba phần trăm nút chai tái chế được sản xuất trong quy trình đúc không có chất thải. Đây cũng là một sản phẩm đánh dấu cuộc hôn phối giữa nguyên liệu từ tự nhiên kết hợp cùng kỹ thuật sản xuất để tạo ra nhiều ứng dụng trong đời sống con người một cách thân thiện, hài hòa. Có thể tóm tắt quá trình sản xuất nên một tấm bần như sau:

Cho đến nay, hiếm có sản phẩm tổng hợp nào có thể nhân đôi cấu trúc tế bào giống như bần. Bần hay Cork còn được xem là một sản phẩm cây bền vững, vì cây vẫn còn sống sau khi thu hoạch. Bần còn được mệnh danh là loại vật liệu tốt cho môi trường khi theo thống kê, hàng năm, các rừng sồi bần đã giữ lại hơn 14 triệu tấn CO2, giúp giảm đáng kể hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra loại vải bần có thể phân hủy sinh học và được sản xuất từ ​​các nguồn tài nguyên có thể cải tạo được

Bần có màu sắc rất đặc trưng, không thấm nước, đàn hồi và nén, cách âm, cách nhiệt và chống cháy. .Đó là lý do các tấm bần cũng góp mặt trong danh sách vật liệu giúp hỗ trợ cho các vấn đề về cách âm, tiêu âm. Ngoài ra, bần còn được nhuộm màu để tạo ra các hiệu quả bề mặt độc đáo, có một chỗ đứng riêng trong sở thích về vật liệu thiết kế của những nhà thiết kế nổi tiếng ở Mỹ và Châu Âu do kết cấu độc đáo và cảm giác ấm áp, dễ chịu mà sang trọng. 

Tấm bần vốn rất quen thuộc trong ứng dụng làm bảng ghim trong lớp học hay treo tại bàn làm việc, góc học tập riêng. Nhưng ít ai biết đến thêm vẻ đẹp của bần trong việc trang trí các bức tường đơn điệu, đồng thời gia tăng hiệu quả tiêu âm tốt hơn cho các bức tường. Với sức sáng tạo không ngừng của con người, nội thất ngày càng trở nên đơn giản hơn nhưng lại hiệu quả hơn rất nhiều, đặc biệt lại rất gần gũi với môi trường thiên nhiên

3. TẤM SỢI LEN GỖ

Các tấm sợi len gỗ tên chuyên môn gọi là Acoustic Wood Wool được làm từ hai trong số những vật liệu xây dựng lâu đời nhất trên thế giới: gỗ và xi măng. Sự kết hợp rất đơn giản và khéo léo để tạo nên loại nguyên liệu đặc biệt. Sợi gỗ có khả năng cách nhiệt, giữ nhiệt và tiêu âm cực tốt. Xi măng, một loại vật liệu xây dựng đã được chứng minh và phổ biến, là chất kết dính cung cấp sức mạnh, khả năng chống ẩm và chống cháy. Vì vậy, các sản phẩm sợi len gỗ nếu sản xuất tuân thủ đúng quy trình thì nó được xếp vào loại vật liệu linh hoạt và bền trong mọi khí hậu.

Nhà sản xuất Baux (Thụy Điển) có thể cho ta thấy quy trình sản xuất tấm sợi gỗ này như sau:

Tấm len gỗ tiêu âm thường được nhắc đến với 5 lợi ích như sau:

  • Góp phần mang lại sức khỏe và năng suất làm việc được nâng cao hơn trong không gian công cộng bằng cách làm giảm đi các âm thanh dư thừa và phản xạ để âm thanh yên tĩnh hơn.
  • Được làm từ vật liệu tự nhiên và có thể tái chế với các đặc tính chức năng cho hiệu suất cao và độ bền trong mọi loại khí hậu.
  • Thân thiện với thiết kế, với nhiều hình dạng và màu sắc đa dạng cho phép các nhà thiết kế kết hợp vô tận và hoàn toàn tự do sáng tạo.
  • Được chứng nhận về độ an toàn trong nhà, với khả năng chống cháy và chống ẩm cao, không chứa hóa chất độc hại hoặc chất phụ gia và lượng khí thải cực thấp.
  • Có khả năng cách nhiệt tuyệt vời, góp phần tạo ra lượng tiêu thụ năng lượng nhỏ hơn và khí hậu trong nhà thoải mái hơn

4. CÁC LOẠI TẤM ĐỤC LỖ GIA CÔNG SẴN

Những tấm loại này đều có từ lâu, áp dụng công nghệ sản xuất cũ, bình thường và dễ mua trên thị trường. Đây là những tấm được gia công sẵn trên nền ván, thông thường được bán theo dạng nguyên tấm khổ 600x600mm, 600x1200mm hay cả 1220x2440mm. Nó bao gồm các tấm thạch cao (gypsum board) hay các tấm gỗ MDF/ HDF. Độ dày tấm thường dao động trong khoảng 9-12mm. Bên cạnh sự khó khăn hơn khi thi công, lắp đặt dotải trọng của nó khá nặng, với thạch cao thì tấm còn rất dễ vỡ khi cần tạo hình, thì các tấm đục lỗ này cũng mang lại hiệu quả tiêu âm với các đặc điểm khác về cách nhiệt hay chống cháy tương tự.

Tựa như có một cuộc cách mạng nhỏ bùng nổ trong không gian thiết kế ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là thiết kế văn phòng, trung tâm giáo dục khi ngày càng nhiều người ta mong muốn được làm việc và học tập trong các không gian bớt bị ô nhiễm tiếng ồn hơn. Không phải ngẫu nhiên có sự bùng nổ này mà nó đã được chứng thực về hiệu quả qua rất nhiều thiết kế độc đáo. Bên cạnh những bức tường được chọn để thực hiện các giải pháp tiêu âm đa dạng và thường thấy tại các khu vực nhỏ như nhà ở, lớp học, quán cafe, shop... thì với những nơi đòi hỏi hơn về sự chuyên nghiệp âm học như văn phòng mở, giảng đường, nhà thi đấu, trung tâm thương mại, nhà hát...., việc xử lý trần để đạt được độ tiêu âm hoàn hảo cũng được đầu tư thêm rất nhiều. Dễ dàng nhận thấy có vô số các các tấm trần tiêu âm tràn ngập màu sắc, các tấm baffle với đa dạng chủng loại được bổ sung trải dọc theo những không gian rộng lớn của những thiết kế không gian công cộng gần đây để góp phần giảm đi một cách đáng kể tiếng vang, tiếng ồn.

Còn hơn thế, nếu như Acoustic là một vấn đề về kỹ thuật xử lý âm đã được mở rộng ra với giải pháp thẩm mỹ vô tận, vừa đáp ứng công năng sử dụng, vừa đem lại hiệu quả về mắt nhìn thì không có lý gì các nhà thiết kế không rót yếu tố ánh sáng vào cho nó. Những chiếc đèn tiêu âm đã dần ra đời và ngày càng chinh phục được đối tượng sử dụng. Áp dụng một cách biến hóa các loại vật liệu có khả năng tiêu âm kết hợp cùng kỹ thuật chiếu sáng, các không gian nội thất ngày nay dường như trở nên rực rỡ hơn, năng động hơn nhưng lại đặc biệt tĩnh lặng hơn, ít làm phiền người khác hơn rất nhiều. Cho dù là 2000 năm trước hay 2000 năm sau, ở bất kỳ thời đại nào, sáng tạo vẫn luôn là suối nguồn vô tận và là giá trị cần được tôn vinh nhất của con người.

Liên hệ Pcoustic khi có nhu cầu thiết kế và thi công tấm tiêu âm

  
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

VỀ TIÊU ÂM

Biến trần trong không gian nội thất của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật Các giải pháp tiêu âm t...

Chứng chỉ LEED của Mỹ vẫn dẫn đầu với các tiêu chí được xây dựng để đánh giá một công trình

Tạo các khu vực khác nhau vừa riêng tư, vừa thoáng mở trong không gian rộng lớn với các bức vách ...

Sự kết hợp giữa đèn chiếu sáng và vật liệu tiêu âm tạo nên sản phẩm hữu ích kép trong các không g...

Giải quyết các thách thức về âm thanh trong các không gian nhỏ và hẹp có thể làm mất đi phần lớn ...

Khi bạn gặp những vấn đề thách thức về âm thanh trong không gian nội thất rộng với những tiế...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)