logo PCOUSTIC
logo PCOUSTIC

Giải quyết âm học với Tâm Tiêu Âm PET Felt

Đăng bởi Admin PCoustic

PET Felt là một sản phẩm nội thất tiêu âm bền vững với hiệu suất âm thanh vượt trội. Nhưng chính xác thì nó hoạt động như thế nào và nó có thể giải quyết những vấn đề nào? Dưới bài viết này Pcoustic sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các đặc tính âm học của PET Felt và chọn giải pháp phù hợp cho nhu cầu cụ thể của bạn. 

Cách thức hoạt động của PET Felt

Hiệu ứng âm thanh chính mà PET Felt có là hấp thụ âm thanh. Chính xác là khi một âm thanh gặp vật liệu này, một số quá trình sẽ diễn ra. Tùy thuộc vào bản chất của nó, một vật liệu có thể hấp thụ năng lượng âm thanh bằng cách biến đổi nó thành nhiệt. Nếu năng lượng âm thanh chỉ bị hấp thụ một phần, phần còn lại sẽ truyền qua vật liệu. Một diễn biến khác là vật liệu này sẽ phản xạ lại sóng âm thanh.

Giải quyết âm học với PET Felt |  Hướng dẫn đầy đủ

Quy tắc chung là các bề mặt cứng và dày sẽ phản xạ sóng âm thanh, trong khi các vật liệu mềm và xốp sẽ hấp thụ âm thanh. Sau đó là trường hợp của PET Felt.

Có ba cách mà năng lượng âm thanh bị tiêu tán trong vật liệu xốp:

- Thông qua hiệu ứng nhớt trong không khí bị giữ lại bên trong vật liệu xốp, được truyền thành nhiệt

- Do ma sát giữa không khí và vật liệu xốp cũng được truyền thành nhiệt

- Thông qua sự làm giảm năng lượng âm thanh bằng cách đặt vật liệu chuyển động với áp suất âm thanh, chuyển năng lượng âm thanh thành động năng.

Nhờ kỹ thuật sản xuất, tấm PET Felt có cấu trúc và độ dày tối ưu để phục vụ như một chất hấp thụ âm thanh hiệu quả.

Giải quyết âm học với PET Felt |  Hướng dẫn đầy đủ

Có một số loại sản phẩm âm thanh làm bằng PET Felt:

- Tấm tường tiêu âm (như Mute Flow , Mute Flat và Mute Fit )

- Tấm vách ngăn bàn (ví dụ, AK 1 và AK 2 )

- Tấm vách ngăn văn phòng ( Mute Flow Room Split r, AK 3 + 4 )

- Các tấm treo trần tiêu âm (như Mute Flow Floating và Onde )

Mỗi ​​sản phẩm PET Felt này được thiết kế để giải quyết một vấn đề âm thanh cụ thể. Và để chọn được một chiếc, trước hết bạn cần biết vấn đề âm thanh hiện tại bạn đang cần giải quyết là gì.

Xem thêm Một số Vật Liệu Tiêu Âm tốt trong hấp thụ Âm thanh

Lựa chọn giải pháp phù hợp

Để hiểu PET Felt có phải là giải pháp phù hợp hay không, điều quan trọng là phải xác định chính xác vấn đề bạn đang giải quyết. Cái mà người ta gọi đơn giản là “tiếng ồn” có thể liên quan đến nhiều quá trình khác nhau. Và nếu không xác định được chúng, bạn không thể chọn phương pháp xử lý âm thanh phù hợp.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng việc trả lời những câu hỏi sau:

1. (Những) tiếng ồn nào gây ra sự xáo trộn nhất?

2. Nó được đặt ở đâu - trong hay ngoài phòng?

3. Nó đến từ một nguồn duy nhất hay từ nhiều nguồn?

4. Loại và kích thước không gian bạn đang giải quyết?

Tùy thuộc vào câu trả lời của bạn, bạn sẽ phải xem xét các yếu tố khác nhau để chọn các biện pháp âm thanh phù hợp:

Yếu tố số 1: Tiếng ồn từ bên ngoài

Giả sử rằng hầu hết tiếng ồn đến từ bên ngoài (như tiếng ồn ào của xe cộ) hoặc từ các phần khác của tòa nhà (ví dụ: từ phòng bên cạnh). Nếu đúng như vậy, biện pháp hữu hiệu nhất là chặn âm thanh lại. Nói cách khác, bạn cần ngăn nó xâm nhập vào phòng của bạn. Thông thường, các kiến ​​trúc sư chăm chút trong quá trình xây dựng bằng cách lắp đặt hệ thống cửa sổ cách âm, cách nhiệt cho tường…. Xây dựng âm học đòi hỏi những biện pháp toàn diện và phức tạp; các sản phẩm nội thất, như thảm và lớp phủ tường không phải là công cụ chính để sử dụng ở đây. Tương tự như vậy, PET Felt không phải là giải pháp hiệu quả nhất để đối phó với những tiếng ồn bên ngoài.

Yếu tố thứ 2: Nguồn ồn nằm bên trong phòng

Khi nguồn phát ra tiếng ồn nằm trong phòng, PET Felt có ích. Trước hết, cần hiểu rằng vấn đề thường không nằm ở bản thân âm thanh, mà là độ vang. Trước khi âm thanh trở nên không nghe được, âm thanh đó sẽ đi xuyên qua phòng và chạm vào mọi loại bề mặt. Như chúng tôi đã thiết lập, các bề mặt cứng, như sàn và trần bê tông, phản xạ âm thanh. Và âm thanh càng bật ra, nó càng tồn tại lâu trong phòng. Do đó, độ vang cho phép âm thanh tăng lên ở một mức độ, to hơn âm thanh trực tiếp.

Giải quyết âm học với PET Felt |  Hướng dẫn đầy đủ

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần giảm thiểu sự phản xạ âm thanh. Trong mỗi phòng, các bề mặt phản chiếu chính là tường, trần và sàn. Vì vậy, âm thanh có thể phát ra theo mọi hướng có thể. Để ngăn điều này xảy ra, bạn cần trang trí thêm các vật liệu hấp thụ âm thanh như vách ngăn văn phòng, thảm tiêu âm,.... Tấm tường tiêu âm PET Felt sẽ hấp thụ một phần âm thanh - do đó, ít âm thanh bị phản xạ trở lại phòng. Tương tự như vậy, tấm PET Felt treo trần sẽ ngăn chặn âm thanh dội lại giữa sàn và trần, giảm thiểu cái gọi là tiếng dội từ sàn đến trần.

Yếu tố thứ 3: Có một nguồn tiếng ồn duy nhất

Khi hầu hết tiếng ồn đến từ một nguồn duy nhất - ví dụ: điện thoại bàn hoặc máy in, - giải pháp tốt nhất là tách nguồn này khỏi phần còn lại của không gian. Một lần nữa, điều này có thể được thực hiện bằng các biện pháp cách nhiệt đặc biệt, như tường và cửa cách âm. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo rằng bạn hấp thụ càng nhiều âm thanh càng tốt ngay tại nguồn phát. Sau đó, ít hơn nó có thể di chuyển qua phần còn lại của không gian. Ví dụ, các bức tường của bốt điện thoại và trạm gọi điện thường được phủ bằng vật liệu cách âm. Tấm PET Felt có thể là một lựa chọn tốt ở đây - hãy xem xét loạt Mute của chúng tôi .

Yếu tố thứ 4: Có nhiều nguồn nhiễu

Ví dụ, khi bạn đang đối phó với nhiều nguồn tiếng ồn, các đồng nghiệp đang nói chuyện làm mất tập trung lẫn nhau, thì một phép đo âm thanh duy nhất có thể là không đủ. Trong trường hợp này, âm thanh hoạt động không thể đoán trước, tùy thuộc vào loại không gian và vị trí của nguồn phát. Ví dụ, mọi người có thể di chuyển xung quanh văn phòng, đứng hoặc ngồi - trong mỗi tình huống này, âm thanh giọng nói của họ sẽ truyền đi khác nhau. Do đó, bạn cần giải quyết vấn đề bằng các biện pháp phức tạp hơn.

Như chúng tôi đã đề cập, hầu hết âm thanh dội lại từ tường, trần và sàn. Việc phủ các bề mặt này bằng các vật liệu mềm, cách âm sẽ có tác dụng chính. Thứ hai, bạn có thể lắp đặt các tấm chắn hấp thụ âm thanh giữa các nguồn phát ra tiếng ồn. Khi đó, sóng âm thanh không thể truyền đi tự do và cộng lại với nhau. Ví dụ, AK 1 vàVách ngăn bàn AK 2 ngăn cách giữa các máy làm việc và giúp nhân viên không bị phân tâm lẫn nhau.

Yếu tố số 5: Khoảng trống nhỏ

Trong những căn phòng nhỏ, những bức tường cần được chú ý đặc biệt. Nguyên nhân là do âm thanh có nhiều khả năng bị dội lại từ tường trước khi nó rơi xuống. Do đó, để giảm thiểu tiếng ồn trong các phòng nhỏ, như buồng văn phòng hoặc phòng họp, bạn cần áp dụng biện pháp phủ tường đặc biệt. Chọn các tấm tường tiêu âm, như Mute Flow, Mute Fit hoặc Mute Fraction của DeVorm. Các biện pháp bổ sung, chẳng hạn như vách tiêu âm và đèn tiêu âm, cũng sẽ giúp hấp thụ âm thanh, ngăn cản âm thanh ra khỏi không gian. 

De Vorm Fost PET Felt Acoustic Lamp 00011

Yếu tố thứ 6: Không gian rộng và thoáng

Ngược lại, trong không gian rộng, sóng âm có thể bị chết ngay cả khi chưa tới tường. Tuy nhiên, vẫn có khả năng âm thanh dội lại từ trần nhà và tự do đi qua phòng. Đây là một vấn đề phổ biến với các thiết kế văn phòng mở. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các tấm trần treo trong nội thất như vậy. Chúng sẽ giảm thiểu sự phản xạ âm thanh từ trần nhà. Hãy xem xét Mute Flow Floating và Onde Floating - những giải pháp như vậy là lý tưởng cho những không gian nơi sóng âm có khả năng chạm tới trần nhà và phản xạ từ nó.

De Vorm - Onde Floating - cài đặt -H200102-HR

Khi vấn đề về phản xạ âm trần được khắc phục, điều quan trọng là phải ngăn âm thanh truyền tự do trong phòng. Tất nhiên, một số yếu tố nội thất, như đồ đạc và cây cối, sẽ giúp được việc đó. Ngoài ra, bạn có thể phân bổ các dải phân cách tự do, sẽ "bắt" sóng âm thanh. Xem xét Mute Flow và AK 3 + 4 ngăn phòng.

Giải quyết tần số và cường độ

Mọi âm thanh đều có tần số nhất định (âm của âm được đo bằng Hertz) và cường độ (độ to của âm được đo bằng decibel). Để tìm hiểu thêm về các thuộc tính của âm thanh, bạn có thể tải xuống báo cáo chính thức của chúng tôi.

Tại sao những vấn đề này lại quan trọng?

Bằng cách đo cường độ âm thanh, bạn có thể xác định liệu có vấn đề âm thanh thực sự trong một không gian nhất định hay không. Ví dụ, mức âm thanh được khuyến nghị cho văn phòng là 45-55 dB, trong khi ở mức 85 dB nếu tiếp xúc liên tục sẽ dẫn đến tổn thương thính giác. Khi làm việc về âm học, bạn sẽ cần theo dõi giá trị này để xác định xem bạn đã giảm tiếng ồn xuống mức mong muốn hay chưa.

Biết tần số của âm thanh là điều quan trọng để chọn biện pháp âm thanh hiệu quả nhất. Tất cả các âm thanh thường được chia thành tần số thấp (tiếng xe tải), tần số trung bình (tiếng người) và tần số cao (tiếng còi).

Giải quyết âm học với PET Felt |  Hướng dẫn đầy đủ

Tính đến tần số 

Để đạt được sự hấp thụ âm thanh tối đa, bạn nên đặt vật liệu tiêu âm cách nguồn âm một phần tư bước sóng. Trong âm học, đây được gọi là quy tắc một phần tư Lambda. Vì các tần số khác nhau có bước sóng khác nhau, nên vị trí của vật liệu hấp thụ phải được điều chỉnh cho từng tần số.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng các sản phẩm âm thanh có khả năng làm giảm tần số cao tốt hơn tần số thấp. Việc làm giảm tần số cao sẽ dễ dàng hơn vì bước sóng của chúng nhỏ hơn. Do đó, vị trí chính xác của vật liệu hấp thụ ít liên quan hơn, xét theo quy tắc một phần tư Lambda.

De Vorm Mute Fraction PET Felt Acoustic Panel khối phía trước

PET Felt đã được chứng minh là một giải pháp hiệu quả để tiêu âm. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong các giải pháp giảm âm khác nhau, chẳng hạn như tấm tường tiêu âm, vách ngăn phòng và màn chắn âm thanh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ứng dụng phần lớn phụ thuộc vào vấn đề âm thanh chính xác mà bạn đang giải quyết. Xem xét nguồn âm thanh và loại không gian trước khi chọn tùy chọn phù hợp nhất.

....

Pcoustic - Your Design Partner luôn đồng hành cũng các nhà Thiết Kế đưa ra mọi giải pháp tốt nhất trong thiết kế Tiêu Âm Âm Thanh - Ánh Sáng.

Để biết thêm chi tiết về các mẫu vật liệu Tiêu Âm có liên quan, thì hãy liên hệ chúng tôi. Pcoustic sẵn sàng giải đáp và cung cấp giải pháp cho mọi vấn đề về Tiêu Âm.

Liên hệ chúng tôi đễ được hỗ trợ và được tặng mẫu vật liệu tham khảo nhé!

Thông tin liên hệ:

Call: 0898320398

Email: hi@pcoustic.com

  
Tags : tấm Acoustic, tấm tiêu âm, Thiết kế nội thất, thiết kế tiêu âm, thiết kế văn phòng, Tiêu âm, trần tiêu âm, vách ngăn văn phòng, vách tiêu âm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

VỀ TIÊU ÂM

Biến trần trong không gian nội thất của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật Các giải pháp tiêu âm t...

Chứng chỉ LEED của Mỹ vẫn dẫn đầu với các tiêu chí được xây dựng để đánh giá một công trình

Tạo các khu vực khác nhau vừa riêng tư, vừa thoáng mở trong không gian rộng lớn với các bức vách ...

Sự kết hợp giữa đèn chiếu sáng và vật liệu tiêu âm tạo nên sản phẩm hữu ích kép trong các không g...

Giải quyết các thách thức về âm thanh trong các không gian nhỏ và hẹp có thể làm mất đi phần lớn ...

Khi bạn gặp những vấn đề thách thức về âm thanh trong không gian nội thất rộng với những tiế...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)