logo PCOUSTIC
logo PCOUSTIC

HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ VẬT LIỆU TIÊU ÂM

Đăng bởi Admin PCoustic

Vật liệu tiêu âm là một kết cấu được tổng hợp từ các chất liệu bọt, vải, sợi thuỷ tinh … với công năng làm các không gian nhiều tiếng ồn như nơi công cộng, văn phòng làm việc, hầm ô tô, v.v. trở nên yên tĩnh hơn bằng cách giảm tiếng ồn tạo ra cả bên trong và bên ngoài của những không gian đó, giúp cuộc sống con người thư giãn thoải mái và an toàn hơn.

Đâu là sự khác biệt giữa Cách âm và Tiêu âm?

1/ Cách Âm (Ngăn Cản Âm Thanh): Ngăn cản tiếng ồn từ không gian này xâm nhập vào không gian kia.

2/ Tiêu Âm (Hấp Thụ Âm Thanh): Tiếng ồn phát ra từ không gian đó sẽ được giảm bớt ngay trong bên trong chính không gian đó.

VD: Trường học có thể xây một bức tường cách âm để ngăn âm thanh từ phòng học nhạc với phòng học khác sát bên cạnh, hay có thể lắp các vách tiêu âm để tiếng nhạc bị hút vào mà không ảnh hưởng đến các không gian khác.

Các thang đo về hiệu quả của vật liệu tiêu âm: Có một số thông số kỹ thuật về đặc tính âm thanh của vật liệu tiêu âm được nhà sản xuất đo lường và phân định, thường sử dụng để định lượng hiệu quả của việc xử lý âm thanh hoặc tiếng ồn. Phổ biến nhất bao gồm:

  • Hệ số cách âm
  • Hệ số kháng âm
  • Hệ số giảm tiếng ồn
  • Thang âm thanh A
  • Hệ số hấp thụ âm thanh (được định nghĩa là phần âm thanh tương tác với bề mặt vật liệu mà không bị dội lại)

Thang Đo Decibel Của Áp Suất Âm Thanh

Vật liệu tiêu âm (vd xốp tiêu âm) không cản âm thanh mà được sử dụng để hấp thụ âm thanh trong các không gian nhiều tiếng ồn để giảm âm vang, đặc trưng của chúng là kết cấu đa tầng giúp phá vỡ tầng số cộng hưởng âm thanh, bên cạnh đó còn các sản phẩm chuyên dụng khác trong ngành xây dựng có thể hỗ trợ giảm âm như cửa sổ cách âm, cửa sổ giảm âm, cửa chống ồn cùng kỹ thuật Bất Đối Xứng - những bức tường xây song song sẽ khuếch đại âm thanh trong các không gian nhỏ nhưng nếu được đặt lệch nhau và bố trí các mảng tiêu âm cùng các chất liệu khác nhau dọc hai bên tường thì sẽ giúp âm thanh được tiêu trừ. Cũng như việc định vị đồ nội thất ở gần các góc và cạnh của không gian thay vì ở trung tâm cũng làm giảm bớt sức dội âm giữa những mảng tường với nhau.

Đơn vị tiêu chuẩn của độ hấp thụ âm thanh (Sabin) dựa trên lượng hấp thụ mà một phần vật liệu tính theo ft vuông sẽ đạt được trong dải tần từ 125-4000 Hz.

Xem thêm về các Ứng Dụng Của Tấm Tiêu Âm

Ban đầu chất liệu được sử dụng trong các tấm tiêu âm phổ biến thường là bọt melamine dưới dạng tấm ghép hình vuông và hình chữ nhật. Chúng thường được áp trên vách thùng loa, phòng thu âm... bên cạnh đó còn có nhiều loại chất cách âm, cách nhiệt dạng phun xịt cũng có thể được dùng xịt phủ trên các bức tường lớn để giảm âm vang. Ngày nay tấm tiêu âm trở nên đa dạng trong những thiết kế có sẵn và được sản xuất với số lượng lớn ở nhiều hình thái như dạng cuộn, dạng băng, dạng tấm.

Lõi tiêu âm của hãng Fibertex

Đặc biệt trong số đó là dạng tấm polyester fiber acoustic được sản xuất 100% từ sợi tái chế PET chủ yếu đến từ các chai lọ nhỏ và chứa một lượng tối thiểu là 50% vật liệu tái chế sau tiêu dùng (PET bottle-flake). Các sợi polyester được ép nóng thành hình với tỷ lệ xăm kim đục lỗ hơn 90%. Chúng có mật độ dày, có hiệu suất hấp thụ âm thanh tốt ở tần số trung và cao, thân thiện với môi trường, kháng cháy, dễ lắp đặt và dễ cắt, không bám bụi, rất nhiều lựa chọn về màu sắc và hoàn thiện để có thể đáp ứng mọi yêu cầu về thiết kế và âm thanh của khách hàng. Với tổng năng lượng tiêu tốn sản xuất tương đối thấp và không chứa chất kết dính hóa học bao gồm formaldehyde, nó hỗ trợ chất lượng không khí trong nhà an toàn hơn.

Việc bao phủ hoàn toàn một căn phòng bằng vật liệu cách âm thường không được ưa chuộng do rất khó thoả mãn tiêu chí thẩm mỹ thiết kế nội thất. Đối với không gian nội thất, mục tiêu chính là giảm tiếng vọng tạo ra vì điều đó làm cho việc nghe và nói trở nên khó khăn nên việc hấp thụ và triệt tiêu âm thanh dội là phương pháp chính  vấn đề này. Chất liệu tấm tiêu âm có thể sử dùng làm vách ngăn treo, vách di động hoặc vách ngăn phòng với đa dạng phong cách thiết kế, ngoài ra còn có thể ứng dụng làm đồ trang trí nội thất như bàn, ghế, vách ngăn, tủ kệ…

Trần trang trí bằng tấm tiêu âm của Ciao Green

Thiết kế mảng tiêu âm của hãng Spiralis

Hộp tiêu âm của BAUX

Liên hệ chúng tôi khi có nhu cầu làm về tấm tiêu âm trang trí

    
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

VỀ TIÊU ÂM

Biến trần trong không gian nội thất của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật Các giải pháp tiêu âm t...

Chứng chỉ LEED của Mỹ vẫn dẫn đầu với các tiêu chí được xây dựng để đánh giá một công trình

Tạo các khu vực khác nhau vừa riêng tư, vừa thoáng mở trong không gian rộng lớn với các bức vách ...

Sự kết hợp giữa đèn chiếu sáng và vật liệu tiêu âm tạo nên sản phẩm hữu ích kép trong các không g...

Giải quyết các thách thức về âm thanh trong các không gian nhỏ và hẹp có thể làm mất đi phần lớn ...

Khi bạn gặp những vấn đề thách thức về âm thanh trong không gian nội thất rộng với những tiế...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)