logo PCOUSTIC
logo PCOUSTIC

Khoa Học đằng sau Âm học - Tiêu Âm

Đăng bởi Admin PCoustic

Giải pháp âm học trong thiết kế văn phòng: chúng ta đều biết rằng cần phải làm gì đó với nó để đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe và năng suất làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, nó không chỉ dừng lại ở việc lắp đặt một tấm tường tiêu âm ở đây và một vách ngăn văn phòng ở đó. Chúng tôi cũng cần biết các sản phẩm âm học như các vật liệu tiêu âm hoạt động như thế nào và trên hết, đảm bảo rằng các biện pháp đưa ra đều phù hợp. Dưới bài viết này Pcoustic sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn sâu sắc về những điều cơ bản của âm học.

Không phải tiếng ồn, mà là âm thanh. Không phải im lặng, mà là yên tĩnh

Sự cân bằng giữa sự im lặng và tiếng ồn là gì? Như các bạn đã biết im lặng tuyệt đối trong văn phòng không phải là lựa chọn. Bởi vì ngay cả trong một bãi đất trống vào một ngày yên tĩnh và không có tiếng ồn của xe cộ và động vật, nền âm thanh vẫn ở khoảng 25 decibel (dB).

Để so sánh, mức độ tiếng ồn trung bình trong một văn phòng là 43 dB. Đó là một mức âm thanh dễ chịu để làm việc, nhưng điện thoại đổ chuông đột ngột có thể làm phiền đến những đồng nghiệp xung quanh. Và khi hai người đang nói chuyện với nhau, mức này là khoảng 60 dB. Tốt nhất, độ ồn nên dưới 50 dB để không gây phiền nhiễu.

Hấp thụ và cách âm

Vì vậy, im lặng tuyệt đối không phải là mục tiêu trong thiết kế văn phòng muốn đem lại, mà là tìm ra sự cân bằng giữa âm thanh và sự yên tĩnh. Âm thanh phải được hấp thụ và cách nhiệt ở những nơi thích hợp.

Sự khác biệt

Có sự khác biệt giữa âm thanh hấp thụ và cách nhiệt. Với sự hấp thụ, âm thanh gây ra ma sát. Các hạt không khí chuyển động làm rung động các vật liệu tiêu âm và làm âm thanh mất năng lượng. Trong môi trường văn phòng, bạn muốn sử dụng tấm tiêu âm vì nó ảnh hưởng đến thời gian dội âm e : thời gian cần thiết để âm thanh mất dần đi trong không gian kín.

Với vật liệu cách nhiệt, bạn cố gắng cách ly âm thanh để âm thanh không kết thúc ở nơi mà bạn không muốn. Thông thường, vật liệu cách nhiệt được sử dụng trong các phòng để ngăn tiếng ồn từ bên ngoài lọt vào phòng.

Tiêu âm và giá trị Rw

Mức độ tiêu âm của một sản phẩm như tường hệ thống được biểu thị bằng giá trị Rw, có nghĩa là Chỉ số giảm âm thanh trọng số. Giá trị Rw cho tường hệ thống cho biết âm thanh ở mức dB nào bị chặn trong phòng thí nghiệm. Trong không gian này, âm thanh được kiểm tra mà không có các âm thanh khác như tiếng ồn bên sườn, tiếng ồn lưu thông hoặc rò rỉ âm thanh. Giá trị Rw có thể được sử dụng để so sánh các đặc tính cách ly âm thanh của các vật liệu khác nhau. Bạn có thể tính toán điều này bằng cách sử dụng công thức của ví dụ sau:

Một nguồn âm thanh tạo ra 50 dB và một bức tường có giá trị Rw là 42 dB. 

Độ truyền âm là 8 dB. 

Giá trị Ctr: giá trị '' sự cố '' trong cách ly âm thanh 

Ctr thường được sử dụng kết hợp với giá trị Rw. Ctr là viết tắt của hệ số điều chỉnh được sử dụng để giải thích âm thanh tần số thấp. Điều này cho thấy vấn đề về cách âm. Ctr luôn là số âm, vì vậy Rw + Ctr có giá trị nhỏ hơn giá trị Rw.

Hấp thụ âm thanh và giá trị NRC

Khả năng hấp thụ âm thanh đạt được nhờ các vật liệu mềm giúp khắc phục hiệu ứng dội âm. Nó được đo bằng giá trị NRC : Hệ số giảm tiếng ồn . Giá trị càng cao thì mức độ tiêu âm càng cao. Cũng giống như cách âm, các biện pháp chính xác cần thiết trong thiết kế văn phòng tùy thuộc vào từng trường hợp. Hãy xem xét mọi yếu tố như: căn phòng rộng rãi như thế nào, bao nhiêu người làm việc ở đó và những vật liệu nào (đồ nội thất, trần nhà, v.v.) đã được sử dụng.

devorm-hấp thụ-phản xạ-truyền-13

Âm vang

Trong môi trường văn phòng, thời gian âm vang chịu ảnh hưởng của việc ứng dụng các vật liệu tiêu âm. Năng lượng mà âm thanh dội lại càng mất đi khi đi qua các vật liệu hấp thụ âm thanh, thì âm thanh phản xạ càng ít. Điều này rút ngắn thời gian âm vang đến giá trị mong muốn.

Hệ số hấp thụ

Hệ số hấp thụ (Alpha, α) là một giá trị biểu thị mức năng lượng không bị phản xạ bởi một vật liệu nhất định. Giá trị này có thể được so sánh với một cửa sổ mở rộng một mét vuông. Âm thanh đi vào cửa sổ đang mở sẽ được hấp thụ hoàn toàn.

devorm-hấp thụ-vật nuôi-nỉ-bảng-22

Âm thanh và văn phòng

Đối với văn phòng, hiện tượng cách nhiệt xảy ra khi các âm thanh làm phiền, chẳng hạn như các cuộc trò chuyện, bị cô lập ở một nơi nhất định.

Sự suy giảm âm thanh

Sóng âm mở rộng theo hình cầu. Điều này có nghĩa là năng lượng âm thanh được phân phối trên một diện tích bề mặt lớn hơn. Cường độ âm thanh và do đó mức âm thanh giảm dần khi bạn di chuyển ra xa nguồn âm thanh hơn. Khi bạn giữ khoảng cách với nguồn nhiều hơn, mức âm thanh sẽ giảm đi tính bằng decibel. Sự khác biệt này có thể được tính theo công thức sau:

L1 - L2 = 20 log (r2 / r1)

r1: mức áp suất âm thanh tại vị trí ban đầu

r2: mức áp suất âm thanh tại vị trí mới

L1: khoảng cách từ nguồn ồn đến vị trí ban đầu

L2 : khoảng cách từ nguồn ồn đến vị trí mới

Việc xây dựng ABC

Cấu trúc ABC góp phần tạo nên hiệu suất âm thanh lý tưởng: Hấp thụ, Chặn và Che. Đây là một cách tiếp cận toàn diện, trong đó âm thanh không chỉ bị hấp thụ và cách nhiệt mà còn được che phủ nhờ kỹ thuật khử tiếng ồn và che âm thanh.

Xem thêm về Những giải pháp Tiêu Âm cho thiết kế văn phòng

Mang tất cả lại với nhau

Do các yếu tố khác nhau, giải pháp âm thanh phù hợp luôn được tùy chỉnh.  Tuy nhiên, kiến ​​thức cơ bản là cần thiết để xác định một vấn đề âm học.

Dù bằng cách nào, sự cân bằng giữa âm thanh và sự yên tĩnh là rất quan trọng. Đảm bảo đủ giá trị cách âm giữa nơi làm việc và không gian mở. Sử dụng các giá trị Rw để so sánh các độ cách âm khác nhau của tường tiêu âm. Âm thanh dễ chịu đạt được bằng cách kết hợp cách âm phù hợp với hấp thụ âm thanh. Đắm mình trong kỹ thuật che âm thanh và khử tiếng ồn.

Vì sự tùy biến, điều quan trọng là phải có sự tham gia của các chuyên gia cần thiết. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo một nhóm với những kiến ​​thức chuyên môn cần thiết như một nhà thiết kế nội thất và một chuyên gia âm thanh.

....

Pcoustic - Your Design Partner luôn đồng hành cùng các nhà Thiết Kế đưa ra mọi giải pháp về Âm Thanh - Ánh Sáng.

Nếu các bạn muốn thực hiện những thiết kế liên quan đến Tiêu Âm, thì hãy liên lạc chúng tôi. Pcoustic luôn sẵn sàng tư vấn về các giải pháp âm thanh lý tưởng cho một không gian cụ thể hoặc thiết kế riêng các tấm tiêu âm theo yêu cầu.

Liên hệ Showroom để được nhận mẫu vật liệu miễn phí nhé!

Call phone: 0898320398

Email: hi@pcoustic.com

   
Tags : acoustic panel, tấm Acoustic, tấm tiêu âm, tấm tiêu âm Polyester Fiber, Thiết kế nội thất, thiết kế tiêu âm, thiết kế văn phòng, Tiêu âm, trần tiêu âm, vách tiêu âm, vật liệu pet, Đèn Tiêu ÂM
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

VỀ TIÊU ÂM

Biến trần trong không gian nội thất của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật Các giải pháp tiêu âm t...

Chứng chỉ LEED của Mỹ vẫn dẫn đầu với các tiêu chí được xây dựng để đánh giá một công trình

Tạo các khu vực khác nhau vừa riêng tư, vừa thoáng mở trong không gian rộng lớn với các bức vách ...

Sự kết hợp giữa đèn chiếu sáng và vật liệu tiêu âm tạo nên sản phẩm hữu ích kép trong các không g...

Giải quyết các thách thức về âm thanh trong các không gian nhỏ và hẹp có thể làm mất đi phần lớn ...

Khi bạn gặp những vấn đề thách thức về âm thanh trong không gian nội thất rộng với những tiế...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)