logo PCOUSTIC
logo PCOUSTIC

Như thế nào là Hấp Thụ Âm Thanh?

Đăng bởi Admin PCoustic

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nghe thấy âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau như tiếng người, tiếng máy móc, tiếng chuông, xe cộ, tivi, radio ... Âm thanh có thể được coi là dạng năng lượng tạo ra cảm giác thính giác. Giống như tất cả các sóng, sóng âm thanh cũng truyền với một tốc độ nhất định và có các tính chất của tần số và bước sóng. Sóng âm là do dao động của một vật. Trong chương này, chúng ta sẽ tìm hiểu âm thanh được tạo ra như thế nào, bước sóng của sóng âm, cách nó truyền qua một môi trường.

Định nghĩa Hấp thụ âm thanh

Tiêu âm được định nghĩa là sự mất mát năng lượng âm thanh khi sóng âm tiếp xúc với các vật liệu hấp thụ như trần, tường, sàn và các vật thể khác. Do đó, âm thanh không bị phản xạ trở lại không gian. Bước sóng của sóng âm thanh không được cảm nhận trực tiếp, nhưng bằng chứng gián tiếp được tìm thấy trong mối tương quan giữa kích thước của nhạc cụ với cao độ của chúng. 

Cách âm: chặn âm hay hấp thụ âm thanh?

Vật liệu tiêu âm được sử dụng để tạo ra môi trường âm thanh phù hợp trong một không gian bằng cách giảm 'thời gian dội âm'. Âm vang ảnh hưởng đến việc cách âm của không gian. Thời gian âm vang lâu tạo ra âm thanh lớn và ồn ào trong phòng. Các phòng được thiết kế cho lời nói thường có thời gian vang ngắn dưới 1 giây. Chỉ trong quy trình ngược lại, thời gian âm vang lâu hơn có thể nâng cao hội trường âm nhạc bằng cách thêm phong phú, sâu lắng và ấm áp cho âm nhạc. Sóng âm thanh được tạo ra bởi các dao động cơ học đơn giản nhưng nhanh chóng của các vật thể đàn hồi khác nhau.

Khả năng hấp thụ âm thanh có thể là một yếu tố quan trọng đối với các không gian như:

  • Các nhà thi đấu thể thao.
  • Trường học.
  • Phòng thu âm.
  • Rạp giảng.
  • Địa điểm hòa nhạc, rạp chiếu phim và nhà hát.

Hấp thụ âm thanh hoạt động như thế nào?

Sóng âm khi gặp một vật thể, một trong hai điều sẽ xảy ra - nó có thể bị hấp thụ hoặc có thể bị phản xạ. Khi âm thanh bị phản xạ, nó sẽ được gửi trở lại môi trường và khi bị vật liệu hấp thụ âm thanh hấp thụ, nó sẽ biến thành một lượng nhỏ nhiệt năng. Khoa học âm học liên quan đến việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa hấp thụ và phản xạ.

Hãy hiểu điều này với một ví dụ. Hãy tưởng tượng bạn đang xem một ban nhạc chơi trong khán phòng. Nếu toàn bộ không gian được bao phủ bằng vật liệu hấp thụ âm thanh, thì các bức tường sẽ hấp thụ quá nhiều âm thanh và làm cho âm nhạc trở nên phẳng lặng. Các nhạc sĩ cũng sẽ phải làm việc chăm chỉ để không mắc bất kỳ sai sót nào. Tuy nhiên, một số âm vang sẽ giúp chuông nhạc có âm thanh đẹp, miễn là không tạo ra quá nhiều tiếng vang. Ngoài ra còn có cơ hội truyền âm thanh từ phòng này sang phòng khác. Cũng giống như tiêu âm, một số vật liệu nhất định được sử dụng để ngăn chặn âm thanh. cách âm được sử dụng để kiểm soát âm thanh giữa các phòng. 

Vật liệu hấp thụ âm thanh là gì? Top 3 vật liệu cách âm hiệu quả nhất hiện  nay

XEM THÊM >>Những loại PhoneBooth tốt nhất cho văn phòng làm việc linh hoạt

Sự khác biệt giữa phản xạ và hấp thụ âm thanh

Sự phản xạ của âm thanh

Khi âm thanh truyền đi trong một phương tiện đã cho, nó chạm vào bề mặt của một phương tiện khác và quay trở lại theo một số cách khác nhau. Quá trình này được gọi là sự phản xạ của sóng âm thanh.

Có những thứ như bức tường, cửa sổ ngăn âm thanh di chuyển qua chúng và những thứ này phản xạ âm thanh. Đây được gọi là phản xạ âm thanh .

Sự phản xạ của âm thanh được sử dụng trong còi, loa và shehnais.

Các ứng dụng phản xạ âm thanh là tiếng vang, máy trợ thính, bảng âm thanh, v.v.

Hấp thụ âm thanh

Nó được định nghĩa là xu hướng vật liệu hấp thụ ánh sáng.

Khi âm thanh chạm vào bề mặt, hầu hết chúng bị hấp thụ và một số lượng năng lượng âm thanh bị phản xạ trở lại.

Có những thứ như bọc ghế sofa, rèm có thể hấp thụ âm thanh và đây được gọi là tiêu âm.

Những thứ này bắt buộc phải có trong phòng hòa nhạc, phòng thu âm.

Làm thế nào để âm thanh được truyền trong một phương tiện?

Âm thanh do các vật dao động tạo ra. Vật chất hoặc chất mà âm thanh truyền qua được gọi là môi trường. Nó có thể là chất rắn, chất lỏng hoặc chất khí.

Âm thanh không thể truyền trong môi trường nào? - Educationuk-vietnam.org

Âm thanh di chuyển qua một phương tiện từ điểm mà nó được tạo ra đến điểm người nghe. Khi một vật dao động, các hạt của môi trường xung quanh nó cũng bắt đầu dao động. Các hạt không di chuyển dọc theo vật dao động đến tai. Khi một hạt của môi trường tiếp xúc với vật dao động đầu tiên thì nó bị vật dao động dịch chuyển ra khỏi vị trí cân bằng . Sau đó, nó tác dụng một lực lên hạt bên cạnh. Vì vậy, hạt bên cạnh cũng bị dịch chuyển khỏi vị trí nghỉ của nó. Sau khi dịch chuyển hạt lân cận trong môi trường, hạt thứ nhất quay trở lại vị trí ban đầu của nó. Quá trình này tiếp tục trong môi trường cho đến khi âm thanh đến tai chúng ta. Sự nhiễu loạn được tạo ra ở đây là bởi một nguồn âm thanh trong môi trường chứ không phải các hạt của môi trường đó.

Sóng là sự nhiễu loạn di chuyển qua một môi trường khi các hạt của tập hợp môi trường sẽ đưa các hạt lân cận chuyển động. Chúng lần lượt tạo ra chuyển động tương tự ở những người khác. Các hạt của môi trường không tự chuyển động về phía trước; chúng được chuyển động bởi sự nhiễu loạn được tạo ra và nó được đưa về phía trước. Điều này xảy ra trong quá trình truyền âm thanh trong một môi trường và do đó âm thanh có thể được hình dung như một làn sóng.

....

Pcoustic - Your Design Partner luôn đồng hành cũng các nhà Thiết Kế đưa ra mọi giải pháp tốt nhất trong thiết kế Tiêu Âm Âm Thanh - Ánh Sáng.

Để biết thêm chi tiết về các mẫu vật liệu Tiêu Âm có liên quan, thì hãy liên hệ chúng tôi. Pcoustic sẵn sàng giải đáp và cung cấp giải pháp cho mọi vấn đề về Tiêu Âm.

Liên hệ chúng tôi đễ được hỗ trợ và được tặng mẫu vật liệu tham khảo nhé!

    
Tags : acoustic panel, tấm Acoustic, tấm tiêu âm, tấm tiêu âm Polyester Fiber, Thiết kế nội thất, thiết kế tiêu âm, thiết kế văn phòng, Tiêu âm, trần tiêu âm, vách tiêu âm, vật liệu pet, Đèn Tiêu ÂM
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

VỀ TIÊU ÂM

Biến trần trong không gian nội thất của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật Các giải pháp tiêu âm t...

Chứng chỉ LEED của Mỹ vẫn dẫn đầu với các tiêu chí được xây dựng để đánh giá một công trình

Tạo các khu vực khác nhau vừa riêng tư, vừa thoáng mở trong không gian rộng lớn với các bức vách ...

Sự kết hợp giữa đèn chiếu sáng và vật liệu tiêu âm tạo nên sản phẩm hữu ích kép trong các không g...

Giải quyết các thách thức về âm thanh trong các không gian nhỏ và hẹp có thể làm mất đi phần lớn ...

Khi bạn gặp những vấn đề thách thức về âm thanh trong không gian nội thất rộng với những tiế...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)