logo PCOUSTIC
logo PCOUSTIC

Những điều cơ bản về Tiêu Âm - Giảm Tiếng Ồn có thể bạn chưa biết

Đăng bởi Admin PCoustic

Một căn phòng cân bằng tốt với mức độ âm thanh hoàn hảo là yếu tố then chốt đối với hiệu suất và sức khỏe của người lao động trên toàn thế giới.

Nếu bạn muốn xử lý âm thanh trong phòng, bạn nên bắt đầu bằng cách hiểu các thuật ngữ cơ bản về âm học. Và giống như rất nhiều thứ, hiệu suất âm thanh tốt hơn bắt đầu từ các nguyên tắc cơ bản vững chắc.

1. Định nghĩa âm thanh

Âm thanh bao gồm các sóng áp suất chạy trong không khí. Nó có thể được mô tả như là năng lượng, được tạo ra bởi các rung động, truyền qua không khí hoặc bất kỳ phương tiện nào khác. Tai trong chuyển đổi những rung động đó thành tín hiệu điện, được gửi đến não của chúng ta, nơi chúng sẽ được xử lý và cảm nhận như âm thanh thực sự phát ra.

Những sóng âm này có hai đặc điểm khác nhau:

 • Tần số xác định âm sắc của âm thanh
 • Decibel xác định cường độ của âm thanh

Tần số: cách sóng âm truyền đi

Bước sóng quyết định tần số âm thanh. Nó được đo bằng số lần dao động lặp đi lặp lại mỗi chu kỳ mỗi giây và được biểu thị bằng Hertz.

Phạm vi âm thanh nghe được là từ 20 đến 20 000 Hz. Tần số càng cao thì âm sắc càng cao. Tuy nhiên, đối với quy hoạch không gian, tần số đề xuất nằm trong khoảng từ 100 Hz đến 5000.

Âm cao

Tần số cao | Sóng ngắn | 2500 - 12000 Hz | ví dụ: nhạc chuông, phụ âm

Âm trung

Tần số nói | Độ dài sóng giữa | 250 - 2500 Hz | ví dụ như bài phát biểu

Âm trầm

Tần số thấp | Sóng dài | 50 - 250 Hz | ví dụ: HVAC, nguyên âm

Decibel: cường độ của âm thanh

Decibel là đơn vị logarit để biểu thị tỷ lệ cường độ âm thanh (âm lượng) và quan trọng như một chỉ báo về mức độ tiếng ồn xung quanh. Con người có thể nghe thấy âm thanh từ 0 đến 140 decibel. Giá trị của decibel không có mối tương quan trực tiếp hoặc gián tiếp với tần số âm thanh.

Ví dụ, tiếng tích tắc của đồng hồ và tiếng kêu của máy hút bụi có thể có cùng tần số nhưng âm lượng khác nhau.

Tại sao nó quan trọng? Trong không gian làm việc thiết kế mở ngày nay, nhân viên phải tiếp xúc với ô nhiễm tiếng ồn. Mức độ tiếng ồn dao động từ 60 đến 80 decibel, trong khi mức tiếng ồn xung quanh được khuyến nghị trong văn phòng là khoảng 45 dB.

Văn phòng ồn ào trên ngưỡng được đề xuất có thể cản trở:

 • Sự tập trung
 • Can thiệp vào sự hợp tác

Nhưng luôn có một cách để tránh bị căng thẳng bằng cách cố gắng giữ sự tập trung trong công việc. Giải pháp có thể là một số môi trường vi mô tại nơi làm việc, được thiết kế với sự cân bằng âm thanh cho hoạt động và những người sử dụng các khu vực này.


Thời gian vang: thời gian để âm thanh giảm xuống

Thời gian âm vang là thời gian cần thiết để nguồn âm thanh gốc giảm đi 60 dB và được biểu thị bằng giây. Để tạo ra độ rõ và độ rõ của giọng nói tuyệt vời, thời gian âm vang phải được điều chỉnh và cân bằng bằng vật liệu hấp thụ phù hợp với các vấn đề âm thanh cụ thể trong một không gian nhất định. Thời gian âm vang sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi

 • Thể tích của căn phòng,
 • Nhiệt độ phòng và
 • Vật liệu hấp thụ hiện có trong phòng, ví dụ như vật liệu, đồ vật và con người.

Thời gian vang đề xuất cho các không gian khác nhau:

 • Văn phòng: 0,75 giây
 • Phòng họp: 0,60 giây
 • Quán cà phê: 1.00 giây
 • Phòng tập thể dục: 1,50 giây
 • Thính phòng: 1,50 đến 2,00 giây

Hãy thử đo thời gian hồi âm trong không gian của bạn bằng ứng dụng BuzziSpace RT60. Nó cho phép bạn mô phỏng sự cải thiện âm thanh trong phòng bằng cách thêm vật liệu nội thất hấp thụ âm thanh . Tải xuống ứng dụng trong App Store, khả dụng cho cả iPhone và iPad.

Tại sao nó quan trọng? Trong văn phòng, độ dội âm cao làm tăng cường các âm thanh gây mất tập trung hiện có, vì âm thanh phản xạ từ tường và bàn, trong số các bề mặt cứng khác. Ví dụ, âm vang có thể gây ra:

 • Khó hiểu cuộc trò chuyện của bạn với đồng nghiệp
 • Mất tập trung do những người nói chuyện ở đầu bên kia của không gian rộng lớn
 • Cách làm giảm âm vang là sử dụng các vật liệu hấp thụ.

2. Âm học tòa nhà so với âm học trong phòng

- Xây dựng âm học

Âm thanh tòa nhà và âm học trong phòng nghe có vẻ giống như hai mặt của cùng một đồng xu, nhưng đừng bị lừa. Chúng ta phải phân biệt rõ ràng, vì các giải pháp để điều trị các vấn đề liên quan đến một trong hai là rất khác nhau. Như tên của nó, âm thanh của tòa nhà liên quan đến tòa nhà và việc truyền âm thanh từ ngoài trời vào trong nhà và giữa các yếu tố cấu trúc của tòa nhà, ví dụ như sàn và tường.

Đây là trường hợp khi:

 • Âm thanh được truyền từ ngoài trời vào trong nhà, ví dụ như ô tô, tàu điện, máy bay đi ngang qua
 • Âm thanh được truyền giữa các tầng, ví dụ như tiếng bước chân từ các tầng trên
 • Âm thanh được truyền giữa các phòng liền kề, ví dụ như phòng họp liền kề

Tốt nhất, các vấn đề như thế này nên được giải quyết bởi nhóm kiến ​​trúc thông qua cách nhiệt của cửa sổ, tường, trần nhà và sàn nhà. Một lựa chọn khác là khắc phục sự truyền âm thanh để chúng không thoát ra khỏi phòng, ngay từ đầu.

- Phòng cách âm

Âm thanh trong phòng, liên quan đến tiếng ồn và âm thanh trong phòng hoặc bất kỳ không gian nhất định. Thay vì tập trung vào cách nhiệt để khắc phục sự truyền âm thanh, chìa khóa của âm thanh trong phòng là khả năng hấp thụ để ngăn chặn sóng âm thanh dội lại trong phòng.


3. Nguyên tắc để có âm thanh tốt

Để tạo ra một môi trường âm thanh tốt hơn và giảm thời gian dội âm trong phòng, các giải pháp âm học BuzziSpace được phát triển để thực hiện trên một hoặc nhiều nguyên tắc âm học sau đây.

- Sự hấp thụ

Sóng âm thanh bị hấp thụ bởi bất kỳ vật liệu âm thanh mềm nào mà chúng gặp phải.

Âm thanh là năng lượng, và để ngăn năng lượng này lan truyền, các tấm hấp thụ phải được sử dụng để chuyển năng lượng này thành nhiệt thông qua ma sát. Hệ số hấp thụ của sản phẩm sẽ quyết định mức độ và chất lượng hấp thụ. Các giải pháp hấp thụ có thể được áp dụng cho các phần tử tường hoặc trần cố định, ví dụ như BuzziBlox , BuzziLand , BuzziPod .

Acoustics_Absorb
- Suy giảm

Giảm truyền âm thanh trong phòng.

Để giảm sự truyền âm thanh giữa các không gian khác nhau, các yếu tố dọc sẽ được áp dụng để cắt giảm năng lượng âm thanh, có thể là âm thanh từ trần nhà hoặc đứng tự do. Chúng có thể có nhiều hình dạng khác nhau như tấm trần thẳng đứng , vách ngăn phòng , màn ngăn bàn cùng với một số thiết bị âm thanh cần thiết . Đừng bao giờ đánh giá thấp mức độ suy giảm hoặc giảm âm có tác động tích cực như thế nào đến độ rõ và rõ của giọng nói. Không có gì ngạc nhiên khi trải nghiệm âm thanh tích cực giúp hấp thụ âm thanh làm phiền dẫn đến một nơi yên tĩnh hơn, thúc đẩy sự tập trung và truyền cảm hứng cho sự hợp tác hiệu quả trong một không gian làm việc tràn đầy năng lượng.

Acoustics_Attenuation

- Khuếch tán

Năng lượng âm truyền đều trong một không gian nhất định.

Các bước sóng, không thể bị hấp thụ qua xử lý âm học, sẽ tản đều trở lại phòng, đảm bảo độ lan tỏa tốt hơn trong khi vẫn duy trì âm thanh sống động, sống động. Nếu không, âm thanh sẽ bị phản xạ lại một cách tuyến tính, dẫn đến âm thanh khó chịu còn lại. Đặc tính này có thể có được bằng cách xen kẽ các độ sâu khác nhau của vật liệu hấp thụ và hình dạng 3D như BuzziTile 3D và BuzziBrickBack . Kiểm tra các giải pháp khác.

Acoustics_Diffusion

Tiếng ồn là một vấn đề gây ảnh hướng rất lớn đến một không gian làm việc đặc biệt là trong khối văn phòng. Vì vậy khi thiết kế nội thất cho văn phòng cần tìm đến các biện pháp cũng như các vật liệu hấp thụ âm thanh.

Pcoustic chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp về mọi vấn đề liên quan đến Tiêu Âm. Để thực hiện thì hãy liên hệ chùng tôi để biết thêm chi tiết về các vật liệu Tiêu Âm nhé!

   
Tags : giảm tiếng ồn, tấm tiêu âm, thiết kế nội thất, thiết kế tiêu âm, thiết kế văn phòng, tiêu âm văn phòng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

VỀ TIÊU ÂM

Biến trần trong không gian nội thất của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật Các giải pháp tiêu âm t...

Chứng chỉ LEED của Mỹ vẫn dẫn đầu với các tiêu chí được xây dựng để đánh giá một công trình

Tạo các khu vực khác nhau vừa riêng tư, vừa thoáng mở trong không gian rộng lớn với các bức vách ...

Sự kết hợp giữa đèn chiếu sáng và vật liệu tiêu âm tạo nên sản phẩm hữu ích kép trong các không g...

Giải quyết các thách thức về âm thanh trong các không gian nhỏ và hẹp có thể làm mất đi phần lớn ...

Khi bạn gặp những vấn đề thách thức về âm thanh trong không gian nội thất rộng với những tiế...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)