logo PCOUSTIC
logo PCOUSTIC

Những điều có thể bạn chưa biết về Vách Tiêu Âm

Đăng bởi Admin PCoustic

Ngày nay, ở các hội trường, nhà hát, văn phòng hay thậm chí là nhà ở dân dụng, việc sử dụng Vách Ngăn Tiêu Âm đã trở nên phổ biến. Ngoài mục đích chính là ngăn phòng, Vách Tiêu Âm còn phát huy tối đa khả năng Tiêu Âm và mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian. Vậy Vách Tiêu Âm là gì, chúng được làm từ vật liệu gì? Dưới bài viết này, Pcoustic sẽ giúp bạn hiểu thêm về Vách Tiêu Âm cũng như những ứng dụng thiết thực của loại vách ngăn này.

VÁCH TIÊU ÂM LÀ GÌ?

Vách Tiêu Âm là một hệ thống vách ngăn được thiết kế từ loại vật liệu có khả năng Tiêu Âm (hấp thụ âm thanh), làm cho âm thanh trong phòng không bị ù, vang. Loại vách ngăn này có tác dụng chính là triệt tiêu một phần âm thanh đi xuyên qua vách, hỗ trợ làm tan biến mất những âm thanh dội lại nhằm tạo ra chất lượng âm thanh tốt, trong và rõ nét hơn.

Trong Thiết Kế Văn Phòng những nhà thiết kế rất chú trọng đến việc tiêu giảm âm thanh cho một văn phòng làm việc, bởi vì chỉ có một chất lượng âm thanh tốt thì năng suất công việc mới được nâng cao. Vì vậy Vách Tiêu Âm cũng là một trong những giải pháp hiệu quả giúp cho văn phòng làm việc âm thanh tốt. Bên cạnh đó Vách Tiêu Âm còn được dùng cho nhiều loại công trình, từ phòng ngủ, phòng khách nhà dân dụng đến phòng thu, phòng thanh nhạc,...

.

CẤU TẠO VÁCH TIÊU ÂM

Vách Tiêu Âm có cấu tạo như sau:

  • Lớp ngoài cùng là một tấm được đục lỗ nhỏ (thường được gọi là tấm tiêu âm), tấm này có thể được làm từ các vật liệu khác nhau.
  • Lớp thứ 2 được làm từ vật liệu ma sát (bông thủy tinh, vải mỏng..) có tác dụng tăng độ tiêu âm.
  • Kế đến là khoảng hở không khí giữa 2 mặt vật liệu tiêu âm.

VÁCH TIÊU ÂM TRIỆT TIÊU ÂM THANH NHƯ THẾ NÀO?

Theo nguyên lý phản xạ âm thanh, sóng âm khi va chạm đến bề mặt vật liệu trong không gian kín sẽ được chia thành 3 phần, đó là:

  • Phần âm thanh bị phản xạ ngược lại.
  • Phần âm thanh có thể xuyên qua phía bên kia của vật liệu.
  • Phần âm thanh bị hút vào bên trong vật liệu.

Dựa trên nguyên tắc này, để âm thanh được triệt tiêu, người ta sử dụng các vật liệu có đặc tính hấp thụ âm thanh tốt mà không có sự phản xạ âm hoặc nếu có, Vật Liệu Tiêu Âm này sẽ triệt tiêu các âm thanh dội lại từ vách tường. 

Nguyên lý hoạt động của vách tiêu âm có thể hiểu đơn giản như sau: Khi sóng âm truyền vào bề mặt của Vật Liệu Tiêu Âm, năng lượng âm thanh sẽ len lỏi vào các khe rỗng của vật liệu và chuyển hóa thành các dao động bên trong phân tử của vật liệu, từ đó âm thanh được xem là đã bị hấp thụ và không thoát ra gây tiếng vang, tiếng ồn nữa.

Bên canh Vách Tiêu Âm thì có thể kết hợp với những Thiết Kế Tiêu Âm khác nhằm tăng thêm tính hiệu quả cho âm thanh ánh sáng cũng như tính thẩm mỹ cho căn phòng như: Trần Tiêu Âm, Đèn Tiêu Âm, Tường Tiêu Âm,....

VẬT LIỆU LÀM VÁCH TIÊU ÂM TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Vách ngăn tiêu âm có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Dưới đây là hai loại vật liệu làm vách tiêu âm phổ biến và tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Tấm tiêu âm được làm từ tấm PET

Nguyên liệu bảng điều khiển âm thanh PET là 100% polyester với tối thiểu 60% vật liệu tái chế sau tiêu dùng (chai PET) + 40% sợi nguyên chất, rất thân thiện với môi trường, vì chúng không tiết ra bất kỳ khí độc hại hoặc khí nào làm hỏng tầng ozone.

Các tấm cách âm PET của chúng tôi thân thiện với môi trường, mạnh mẽ, nhẹ và linh hoạt trong ứng dụng của nó hơn bất kỳ sản phẩm tương đương nào khác.

Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ châu Âu, mang những ưu điểm vượt trội như:

  • Khả năng tiêu âm vượt trội.
  • Dễ dàng thiết kế và thi công.
  • Có đa dạng kiểu đục lỗ và có thể sơn bả với nhiều màu sắc tùy sở thích.
  • An toàn cho sức khỏe người dùng.

Vách tiêu âm được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên mức độ công năng khác nhau cũng như tính thẩm mĩ đặc trưng cho từng loại. Tuy nhiên hiện nay trên Thế giới thì Tấm PET là loại vật liệu Tiêu Âm thich hợp nhất cũng như có mức độ hấp thụ âm thanh tốt nhất hiện này.

Hiện nay, tấm tiêu âm PET đã có mặt tại Việt Nam và đã được sử dụng rộng rãi. Pcoustic là một đơn vị dẫn đầu trong việc sản xuất và cung cấp đèn chiếu sáng kết hợp tiêu âm hiệu quả tại Việt Nam.

Pcoustic - Your Design Partner luôn đồng hành cũng các nhà Thiết Kế đưa ra mọi giải pháp tốt nhất trong thiết kế Tiêu Âm Âm Thanh - Ánh Sáng.

Liên hệ chúng tôi đễ được hỗ trợ và được tặng mẫu vật liệu tham khảo nhé!

Thông tin liên hệ:

Call: 0898320398

Email: hi@pcoustic.com

Tham khảo thêm: https://pcoustic.com/khong-gian-lam-viec-cho-the-he-hoc-sinh-tuong-lai

    
Tags : không gian làm việc, tấm tiêu âm, Thiết kế nội thất, thiết kế tiêu âm, thiết kế văn phòng, Trần Tiêu ÂM, vách tiêu âm, vấn đề tiêu âm, Đèn Tiêu ÂM
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

VỀ TIÊU ÂM

Biến trần trong không gian nội thất của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật Các giải pháp tiêu âm t...

Chứng chỉ LEED của Mỹ vẫn dẫn đầu với các tiêu chí được xây dựng để đánh giá một công trình

Tạo các khu vực khác nhau vừa riêng tư, vừa thoáng mở trong không gian rộng lớn với các bức vách ...

Sự kết hợp giữa đèn chiếu sáng và vật liệu tiêu âm tạo nên sản phẩm hữu ích kép trong các không g...

Giải quyết các thách thức về âm thanh trong các không gian nhỏ và hẹp có thể làm mất đi phần lớn ...

Khi bạn gặp những vấn đề thách thức về âm thanh trong không gian nội thất rộng với những tiế...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)