logo PCOUSTIC
logo PCOUSTIC

Vật liệu tiêu âm là gì? Các thước đo hiệu quả

Đăng bởi Admin PCoustic

Vật liệu tiêu âm là nhiều loại bọt, vải, kim loại, v.v. được sử dụng để hấp thụ âm thanh nơi làm việc, nhà cửa, v.v. để tăng sự thoải mái và an toàn cho người sử dụng bằng cách giảm tiếng ồn tạo ra cả bên trong và bên ngoài của những không gian đó. Vật liệu tiêu âm được sử dụng theo hai cách chính: như triệt tiêu âm thanh, bằng cách đó tiếng ồn tạo ra từ bên ngoài một không gian nhất định bị cản trở vào không gian đó; và, như hấp thụ âm thanh, nơi tiếng ồn tạo ra trong một không gian được giảm bớt bên trong chính không gian đó. Ví dụ về tiêu âm, một văn phòng có thể làm cách vách ngăn âm thanh để chặn và hấp thụ năng lượng âm thanh giữa các bàn làm việc hoặc các bộ phận làm việc, để không bị ảnh hưởng bởi những âm thanh trò chuyện giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp hoặc máy móc.

Âm thanh và tiếng ồn được quản lý bằng bốn phương pháp: ngăn chặn, hấp thụ, khuếch tán và cô lập.

  • Việc ngăn chặn liên quan đến việc sử dụng cách âm.
  • Sự hấp thụ hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng âm thanh thành nhiệt.
  • Sự khuếch tán tìm cách phân tán âm thanh mà không làm chói tai một căn phòng.

Các thước đo về hiệu quả của vật liệu tiêu âm

Có một số thông số kỹ thuật về đặc tính âm thanh của vật liệu tiêu âm được nhà sản xuất đo lường và phân định và được sử dụng để định lượng hiệu quả của vật liệu trong việc xử lý âm thanh hoặc tiếng ồn. Phổ biến nhất trong số này bao gồm:

  • Hệ số hấp thụ
  • Trở kháng âm thanh cụ thể
  • Hệ số giảm tiếng ồn
  • Lớp truyền âm thanh
  • Thang mức âm thanh trọng số A

Hệ số hấp thụ âm thanh, được định nghĩa là phần năng lượng âm thanh tới trên bề mặt vật liệu không bị phản xạ.

Trở kháng âm thanh cụ thể được định nghĩa là sản phẩm của mật độ vật liệu và vận tốc âm thanh của nó. Hiệu quả của vật liệu âm thanh để hấp thụ năng lượng âm thanh phụ thuộc vào tần số của âm thanh, với các dải từ trung đến cao được hầu hết các vật liệu tiêu âm hiệu quả hơn so với các tần số thấp hơn.

Xem thêm về Nỉ thân thiện với môi trường cho thiết kế nội thất Tiêu Âm hiện đại

Cái gọi là hệ số giảm tiếng ồn thiết lập hệ số hấp thụ trung bình của vật liệu ở các tần số 250, 500, 1000 và 2000 Hz. Và rất hữu ích để so sánh hiệu quả của vật liệu trong việc hấp thụ tiếng ồn nói chung. Trong các ứng dụng đặc biệt, chẳng hạn như phòng thu âm, hệ số giảm tiếng ồn ít hữu ích hơn bởi vì nó không bao gồm các tần số dải cơ bản thấp hơn có xu hướng gây ra vấn đề lớn nhất. Trong những tình huống này, việc sử dụng hệ số hấp thụ ở tần số được đề cập có thể giúp xác định tốt hơn hiệu quả của vật liệu; Thật không may, hệ số giảm tiếng ồn cho các vật liệu thương mại khác nhau thường được công bố trong khi hệ số hấp thụ nói chung thì không.

Vật liệu được sử dụng để tiêu âm được cấp STC, hoặc Lớp truyền âm, một đánh giá để xác định mức độ tốt của vật liệu chặn truyền ở các tần số liên quan đến lời nói. Giống như Hệ số giảm tiếng ồn liên quan đến vật liệu hấp thụ âm thanh, xếp hạng STC không đưa ra dấu hiệu tốt về hiệu quả của vật liệu trong việc chặn âm thanh tần số thấp hoặc cao, chẳng hạn như tiếng ồn cơ học hoặc âm nhạc.

Âm thanh cho môi trường có người ở được đo bằng thang mức âm thanh trọng số A , giúp giảm tác động của các tần số cao và thấp để phù hợp hơn với phản ứng của tai người với các dải trung. Thang đo này, với đơn vị là dBA, đôi khi được gọi là độ ồn và là một tính năng có thể lựa chọn của hầu hết các máy đo âm thanh. DB đề cập đến decibel,là thang đo logarit so với thang đo tuyến tính. Bảng 1 dưới đây minh họa mối quan hệ giữa thang đo decibel và năng lượng tương ứng. Lưu ý rằng cứ thay đổi 10 dB sẽ thêm một bậc của cường độ (hệ số 10) vào mức năng lượng.

Bảng 1 - Thang đo Decibel của áp suất âm thanh

Decibel (mức tham chiếu = 20 µPa) Mức năng lượng
0 0
10 10
20 100
30 1.000
40 10.000
50 100.000
60 1.000.000
70 10.000.000
80 100.000.000
90 1.000.000.000
100 10.000.000.000
110 100.000.000.000
120 1.000.000.000.000

Tấm tiêu âm không cản âm thanh. Nó được sử dụng trong các ứng dụng hấp thụ âm thanh như phòng tập thể dục để giảm tiếng vang khi tiếng ồn truyền đi và dội lại từ các bề mặt phản xạ. Để chặn âm thanh, các chuyên gia âm học chủ yếu dựa vào khối lượng, đồng thời loại bỏ bất kỳ khoảng trống nào trên tường nơi âm thanh có thể lọt qua và loại bỏ bất kỳ khớp nối cơ học nào giữa các bức tường bên trong và bên ngoài. Đôi khi vật liệu nhiều lớp được sử dụng để giảm sự truyền âm thanh qua tường bằng cách phá vỡ tần số cộng hưởng của các vật liệu tương tự. Ngoài ra còn có các sản phẩm chuyên dụng để sử dụng trong xây dựng như tường tiêu âm, đèn tiêu âm, và trần tiêu âm,...

Việc bao phủ hoàn toàn một căn phòng bằng vật liệu tiêu âm thường là không thực tế hoặc không mong muốn. Trong những trường hợp này, việc sắp xếp vật liệu rời rạc thành từng mảng nhỏ tỏ ra hiệu quả hơn là đặt tất cả vào một chỗ. Tương tự như vậy, việc đặt vật liệu một cách không đối xứng — ví dụ như trên các bức tường không song song — thường đạt được hiệu ứng yên tĩnh lớn hơn, cũng như việc định vị vật liệu ở gần các góc và cạnh hơn là ở trung tâm của các bức tường. Những tình huống như thế này thường có thể khó để làm dịu đi, và thường thì lời khuyên của một nhà thầu âm thanh hoặc một kiến ​​trúc sư am hiểu về xây dựng tiêu âm có thể hữu ích.

Thuộc tính vật liệu cụ thể

Vật liệu tiêu âm có nhiều kiểu dáng khác nhau cho phép chúng tích hợp một cách thẩm mỹ cho các văn phòng làm việc hoặc những nơi tương tự. Chúng cũng có sẵn trong các phiên bản nhiều lớp đặc biệt cho các ứng dụng công nghiệp như thùng máy móc, tiêu đề ô tô, v.v.  Các tấm tiêu âm thường thuộc loại ô mở vì cấu trúc ô kín có xu hướng phản xạ âm thanh hơn là hấp thụ âm thanh. Các bề mặt bọt có thể là phẳng hoặc dạng tôpô — mô hình “thùng trứng” quen thuộc là đại diện cho dạng này.

Vật liệu được sử dụng trong tấm tiêu âm là gì? Một sản phẩm phổ biến trong các ứng dụng này là tấm Polyester, thường có thể được mua dưới dạng tấm ghép với kích thước 1m2x2m4 và nhiều độ dày khác nhau. Có nhiều loại tiêu âm cách nhiệt phun áp dụng có sẵn cũng như có thể được áp dụng trên các bức tường nội thất lớn như một cách để giảm âm vang trong khi tạo ra bề mặt nội thất hoàn thiện.

Đối với không gian nội thất, mục tiêu chính là giảm tiếng vọng tạo ra vì chúng làm cho việc nghe giọng nói trở nên khó khăn. Hấp thụ là phương pháp chính để làm điều này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một không gian sinh hoạt chung, chẳng hạn như một không gian không dành cho ghi âm, có thể trở nên quá yên tĩnh và gây khó chịu cho nhiều người. Đó là nơi mà việc kết hợp các hình dạng hấp thụ với các hình dạng khuếch tán âm thanh đã được chứng minh là hiệu quả.

Các tấm hấp thụ âm thanh có sẵn cả làm vách ngăn cách âm treo và làm vách ngăn phòng giảm âm . Đôi khi được gọi là tấm tiêu âm, chúng có trong một loạt các thiết kế và cấu trúc để bổ sung cho phong cách trang trí của không gian mà chúng được lắp đặt. Chúng có thể là vách ngăn bằng phẳng, được lắp đặt cố định hoặc vách ngăn phòng linh hoạt.

....

Pcoustic - Your Design Partner luôn đồng hành cùng các nhà Thiết Kế đưa ra mọi giải pháp về Âm Thanh - Ánh Sáng.

Nếu các bạn muốn thực hiện những thiết kế liên quan đến Tiêu Âm, thì hãy liên lạc chúng tôi. Pcoustic luôn sẵn sàng tư vấn về các giải pháp âm thanh lý tưởng cho một không gian cụ thể hoặc thiết kế riêng các tấm tiêu âm theo yêu cầu.

Liên hệ Showroom để được nhận mẫu vật liệu miễn phí nhé!

   
Tags : tấm Acoustic, tấm tiêu âm, tấm tiêu âm Polyester Fiber, Thiết kế nội thất, thiết kế tiêu âm, thiết kế văn phòng, Tiêu âm, trần tiêu âm, vách tiêu âm, vật liệu pet, Đèn Tiêu ÂM
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

VỀ TIÊU ÂM

Biến trần trong không gian nội thất của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật Các giải pháp tiêu âm t...

Chứng chỉ LEED của Mỹ vẫn dẫn đầu với các tiêu chí được xây dựng để đánh giá một công trình

Tạo các khu vực khác nhau vừa riêng tư, vừa thoáng mở trong không gian rộng lớn với các bức vách ...

Sự kết hợp giữa đèn chiếu sáng và vật liệu tiêu âm tạo nên sản phẩm hữu ích kép trong các không g...

Giải quyết các thách thức về âm thanh trong các không gian nhỏ và hẹp có thể làm mất đi phần lớn ...

Khi bạn gặp những vấn đề thách thức về âm thanh trong không gian nội thất rộng với những tiế...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)